Phương pháp xử lý hiệu quả nhất khi mái tôn bị thấm dột

483

Chống dột mái tôn như thế nào cho hiệu quả là câu hỏi mà nhiều người tìm kiếm, nhất là vào mùa mưa bão. Xử lý mái tôn bị dột là công việc không thể bỏ qua nếu như phần mái có những dấu hiệu xuống cấp. Dưới đây là một số biện pháp chóng thấm dột mái tôn và gợi ý các loại vật liệu chống dột mái tôn tốt nhất hiện nay.

Phương pháp xử lý mái tôn bị dột hiệu quả
Phương pháp xử lý mái tôn bị dột hiệu quả

Xem thêm: Giá tôn lợp – Phân biệt và báo giá các loại tôn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Phương pháp kiểm tra mái tôn bị thấm dột

Để bảo vệ mái tôn, mỗi năm bạn nên kiểm tra ít nhất một lần. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp việc chống thấm dột mái tôn đạt hiệu quả cao.

Trong quá trình kiểm tra bạn nên lưu ý đến việc đặt chân của mình. Chú ý đi theo các điểm vắt đinh nối và xà đón. Tránh đi vào giữa tấm tôn vì lâu ngày tôn có thể bị mục nát, gây mất an toàn. Có 2 cách phổ biến để kiểm tra thấm dột mái tôn là sử dụng vòi nướcquan sát bằng mắt khi trèo lên mái.

Sử dụng nguồn nước

Để chống dột mái tôn, trước hết bạn phải kiểm tra mái. Sử dụng vòi nước trực tiếp là cách làm thông dụng.

Bạn phun nước lên mái, đặt vòi ở điểm cao nhất. Đặt vòi như vậy cho nước chảy lâu như mưa. Sau đó, bạn quan sát từ phần dưới mái, quan sát các điểm, chú ý những điểm có ốc vít và các mối nối tôn. Những vị trí rò rỉ là nơi cần chống thấm mái tôn. Bạn cần đánh dấu tất cả các vị trí đó lại theo thứ tự để khi xử lý không bị bỏ xót.

Quan sát trực tiếp bằng mắt thường

Bằng mắt thường bạn cũng có thể quan sát những điểm tôn bị thấm dột khi trực tiếp trèo lên mái. Bạn cần đánh dấu tất cả các vị trí tôn bị hoen gỉ, mục nát để xử lý.

Cách kiểm tra mái tôn này giúp bạn kiểm tra cả những vị trí bắn keo. Với những tấm tôn hỏng, vị trí bắn ốc bị hỏng bạn cũng có thể nắm được khi quan sát. Kết hợp những gì quan sát được khi trèo lên mái và quan sát hằng ngày bạn sẽ có kết luận tổng thể về tình trạng mái tôn nhà mình.

Những cách xử lý mái tôn bị dột hiệu quả nhất

Xử lý mái tôn bị dột cần làm đúng cách, đủ thiết bị. Trước khi chống dột cho mái tôn bạn cần lau sạch bề mặt tôn bằng khăn sạch. Nên lau toàn bộ diện tích cần chống thấm dột. Với những trường hợp mái tôn bị gỉ sét cần sử dụng bàn chải sắt để làm sạch.

Các phương pháp chống dột mái tôn hiệu quả
Các phương pháp chống dột mái tôn hiệu quả

Khi tiến hành chống dột mái tôn cần chuẩn bị sẵn:

 • Khoan bắn vít.
 • Keo silicon dùng dán mái tôn.
 • Các loại vít lạnh, miếng tôn nhỏ, sơn chống gỉ.

– Thay thế đinh vít bị hỏng, hoen gỉ cho mái tôn

Trong trường hợp các vít, ốc mái tôn bị hỏng bạn cần thay thế chúng. Trước tiên hãy tháo những vít cũ bị hỏng, sau đó bắn vít mới vào lỗ cũ (nếu các lỗ vít không bị giãn rộng).

Thay thế đinh, vít bị hỏng khi chống thấm dột mái tôn
Thay thế đinh, vít bị hỏng khi chống thấm dột mái tôn

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp những mẫu mái hiên tôn đẹp nhất 2018.

Trường hợp các lỗ vít cũng bị rộng, bạn nên bơm keo silicon chống dột mái tôn. Sau đó, bạn có thể bắn vít vào lại các lỗ mà không lo ốc vít bị lỏng lẻo. Đây là cách làm an toàn và hiệu quả khi chống dột cho mái tôn.

– Chống dột mái tôn bị thủng ở vị trí giữa tấm

Xử lý các vị trí tôn thủng ở giữa, xa xà đón
Xử lý các vị trí tôn thủng ở giữa, xa xà đón

Nhiều trường hợp mái tôn bị thủng ở giữa tấm, không gần bị trí xà đón. Cách chống dột mái tôn trong trường hợp này có 2 hướng:

 • Với vết thủng nhỏ: Sử dụng keo dán tôn chống dột silicon hoặc xi măng bịt lỗ thủng lại. Bạn cũng có thể bắn 1 ốc vít lạnh vào điểm thủng trước khi bắn keo (nếu lỗ thủng nhỏ hơn vít).
 • Với vết thủng lớn: Trước tiên bạn cần lau sạch bề mặt tôn. Sau đó, sử dụng một miếng tôn khác (lớn hơn vết thủng 10cm về chiều dài và rộng). Tiếp đến là sử dụng keo dán gắn miếng tôn đã chuẩn bị vào vết thủng.

Đây là cách chống thấm, chống dột mái tôn an toàn, hiệu quả thường được áp dụng.

– Chống dột mái tôn bị hở hoặc thủng ở nơi tiếp giáp

Cách chống thấm dột mái tôn ở vị trí tiếp giáp
Cách chống thấm dột mái tôn ở vị trí tiếp giáp

Các vị trí tôn gối lên nhau được gọi là vị trí tiếp giáp hay khe tiếp giáp. Sau một thời gian sử dụng, tôn thường bị mục nát hoặc giãn rộng ở vị trí này. Điều đó khiến nước mưa chảy ngược vào trong công trình.

Có 2 cách xử lý mái tôn bị dột ở nơi tiếp giáp như sau:

 1. Nơi tiếp giáp hở nhưng không bị gỉ: Trường hợp này bạn có thể sử dụng keo silicon bắn trực tiếp vào 2 mặt của điểm tiếp giáp. Có thể sử dụng gạch để đè lên trong khoảng thời gian chờ keo dính hẳn.
 2. Nơi tiếp giáp hở và bị gỉ: Với lỗi này bạn cần lấy 1m tôn mới, đặt chồng lên vị trí tiếp giáp bị hở. Sau đó, dùng vít và keo để cố định. Bước này giúp che đi phần tôn hở và bị gỉ an toàn, hiệu quả.

Các loại vật liệu chống dột mái tôn thông dụng nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều loại vật liệu chống dột cho mái tôn hiệu quả được các hộ gia đình, chủ đầu tư sử dụng. Các vật liệu phổ biến nhất là:

 • Keo dán tôn chống dột (Silicon chống dột mái tôn, keo dán RTV, keo dán Acrylic, keo dán TX 911,…).
 • Tấm dán chống dột mái tôn.

Keo dán tôn chống dột

Các loại keo chống dột mái tôn hiện là giải pháp hiệu quả để xử lý những mái tôn bị hư hại. Keo dán tôn chống dột có tính tạo màng và độ co giãn lớn. Từ đó, chúng có thể chống chịu với thời tiết và bám dính hiệu quả.

Keo dán chống dột mái tôn tại vị trí đinh vít hoen gỉ
Keo dán chống dột mái tôn tại vị trí đinh vít hoen gỉ

Công dụng của loại vật liệu này là chống thấm mái tôn, chống dột, liên kết các vật liệu với nhau,… Bạn cũng có thể sử dụng vật liệu này như một loại keo chống thấm mái tôn hữu hiệu.

Một số loại keo dán chống dột trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại keo dán chống dột. Trong đó, có 5 loại keo được đánh giá là chất lượng tốt, được nhiều người tin tưởng sử dụng là:

 • Keo chống thấm dột Silicone.
 • Keo chống thấm/dột RTV.
 • Keo chống thấm/dột Acrylic.
 • Keo chống thấm /dột Polyurethane.
 • Keo chống thấm dột TX 911.
Silicon chống dột mái tôn

Thực tế, silicon chống dột mái tôn cũng là một loại keo chống dột mái tôn. Sản phẩm này có tác dụng để trám các khe hở của vật liệu và cũng là cách chống dột cho mái tôn hiệu quả.

Silicon chống dột mái tôn
Silicon chống dột mái tôn

Trên thị trường, giá bán silcon chống dột mái tôn khoảng 77.000 ngàn đồng/ lọ. Mức giá cũng có thể thay đổi vào tùy từng thời điểm.

Keo chống thấm dột mái tôn RTV
Keo chống thấm dột RTV
Keo chống thấm dột RTV

Đây là loại keo dán chống thấm dột có thể lưu hóa ở nhiệt độ phòng. Khi tiếp xúc với hơi nước, keo tự đông cứng. Điều này đòi hỏi chúng ta cần phải thao tác nhanh khi sử dụng.

Keo chống thấm dột mái tôn Acrylic
Lọ keo chống thấm dột mái tôn Acrylic
Lọ keo chống thấm dột mái tôn Acrylic

Acrylic là loại keo dính chống dột mái tôn có khả năng kết dính tốt. Thời gian khô cứng phụ thuộc vào nhiệt độ của không khí. Loại keo này thường được sử dụng để bít các khe nứt trần nhà, đặc biệt chống thấm dột mái tôn hiệu quả.

Keo chống dột mái tôn Polyurethane
Keo dán chống dột Polyurethane
Keo dán chống dột Polyurethane

Loại keo dán này có tác dụng chống ăn mòn cao và chịu được hơi ẩm tốt. Đặc biệt Polyurethane có khả năng đàn hồi và không kén bề mặt bám dính.

Keo chống thấm dột TX 911
Keo chống thấm dột mái tôn TX 911
Keo chống thấm dột mái tôn TX 911

TX 911 là loại keo chống thấm dột mái tôn hiệu quả. Ưu điểm của loại vật liệu này là co giãn, chống thấm dột hiệu quả. Nhờ vào lớp màng chống thấm mỏng có gốc xi măng, TX 911 đem lại hiệu quả chống dột cao.

Giá bán các loại keo chống thấm dột mái tôn trên thị trường

Giá keo chống dột mái tôn trên thị trường hiện nay dao động khoảng 49.000 – 300.000 ngàn đồng/hộp tùy loại. Mỗi loại keo sẽ có giá bán khác nhau. Mức giá này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm, đại lý phân phối. Do vậy, để mua keo dán tôn chống dột chất lượng bạn nên tìm tới đại lý uy tín.

Tấm dán chống dột mái tôn

Sử dụng tấm dán chống dột mái tôn cho công trình
Sử dụng tấm dán chống dột mái tôn cho công trình

Dùng tấm dán chống dột mái tôn là một biện pháp chống dột mái tôn hiệu quả. Đây là loại vật liệu có tác dụng xử lý thấm dột, đồng thời nó còn có tác dụng cách nhiệt hiệu quả.


Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được cách chống thấm dột mái tôn hiệu quả nhất cũng như một số gợi ý về vật liệu chống dột mái tôn cơ bản. Bạn cũng có thể gọi cho chúng tôi 091.234.1880 để được tư vấn miễn phí các giải pháp sửa mái tôn – lancanmaiton.com – Đơn vị thi công mái tôn chất lượng, nhanh chóng, giá rẻ tại Hà Nội.

Liên hệ với chúng tôi:

5/5 - (1 bình chọn)