Trồng cỏ trên mái nhà – Giải pháp chống nóng mái nhà đẹp nhất

1266

Ở bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ một số thông tin giúp bạn trồng rau trên mái tôn hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ một vài kiến thức về trồng cỏ trên mái nhà để bạn đọc tham khảo.

Trước quá trình đô thị hóa, ô nhiễm môi trường, trồng cỏ trên mái nhà hiện là xu hướng mới được nhiều người quan tâm. Đây là giải pháp chống nóng hiệu quả. Dưới đây là một số thông tin về vườn trên mái để bạn tiện tham khảo.

Trồng cỏ trên mái nhà là giải pháp chống nóng hiệu quả
Trồng cỏ trên mái nhà là giải pháp chống nóng hiệu quả

Lợi ích của việc trồng cỏ trên mái nhà

Tự thiết kế cho mình khu vườn trên mái nhà là mong muốn của không ít người. Việc tự tạo một khu vườn cây cỏ kết hợp các vỉ cỏ là gợi ý phù hợp. Vậy tại sao chúng ta lại nên trồng cỏ trên mái nhà?

Xem thêm bài viết:Tấm cách nhiệt chống nóng mái nhà – Giải pháp chống nóng hoàn hảo.

Trồng cỏ trên mái nhà giúp cải thiện chất lượng cuộc sống

Các thảm cỏ trên mái nhà góp phần mềm hóa bê tông trên sân thượng của ngôi nhà. Đồng thời, chúng cũng là nơi tạo ra nguồn O2 và hấp thụ CO2, khí độc hại,… Bên cạnh đó, bức xạ nhiệt cũng được cây cỏ hấp thụ hiệu quả góp phần cải thiện đáng kể chất lượng không khí,…

Nhờ việc cải thiện chất lượng không khí, môi trường,… chất lượng cuộc sống của con người sẽ được cải thiện đáng kể.

Tận dụng công năng sân thượng, mái nhà

Việc trồng cỏ trên mái nhà tạo điều kiện để bạn tận dụng không gian chưa sử dụng. Khu vườn trên mái nhà, sân thượng sẽ tạo không gian xanh tươi, mát mẻ ngay tại sân thượng – nơi bạn chưa sử dụng tới.

Tiết kiệm chi phí gia đình

Tạo ra một khuôn viên mát mẻ trên mái nhà giúp nhiệt độ bên trong ngôi nhà giảm đáng kể. Từ đó, giúp bạn giảm bớt chi phí cho việc bật điều hòa và các thiết bị làm mát khác. Nhờ vậy, tiết kiệm được đáng kể chi phí gia đình.

Tạo không gian thoáng đãng, cải thiện sức khỏe

Giữa đô thị chật trội và khói bụi, bạn có thể tận hưởng một khu vườn nhỏ ngay trong căn nhà mình nếu trồng cây trên mái nhà. Bạn có thể uống trà, đọc sách, tập thẻ dục và thư giãn trên khu vườn tự tạo. Chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị đấy nhé!

Trồng cỏ trên mái nhà là xu thế tất yếu

Hiện nay, khi đô thị hóa đang trở thành xu hướng, các đô thị ngày càng trở nên oi bức và nhiều khói bụi. Với các gia đình ở thành phố, khi mật độ che phủ của cây xanh, thảm cỏ thấp thì trồng cỏ, trồng cây trên mái nhà là gợi ý rất phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu nhà 2 tầng mái bằng – 4 mẫu nhà 2 tầng mái bằng đẹp mê mẩn không thể nào rời mắt.

Chi phí trồng cỏ trên mái nhà bao nhiêu?

Một mẫu trồng cây trên sân thượng tại đô thị
Một mẫu trồng cây trên sân thượng tại đô thị

Chi phí trồng cỏ trên mái nhà là mối quan tâm của không ít hộ gia đình. Khi thiết kế, thi công khu vườn cỏ trên mái nhà có thể bao gồm các chi phí sau:

 • Chi phí lắp versicell
 • Các chi phí mua lớp phân mặt, thuê nhân công thi công thảm cỏ
 • Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nước tự động
 • Các chi phí khác như: Chăm sóc, duy trì cỏ trên mái nhà

Trước khi thực hiện ý tưởng trồng cây trên sân thượng, mái nhà bạn cần chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết. Với versicell sẽ chiếm khoảng 40% chi phí thiết kế thi công vườn trên sân thượng.

Đối với hệ thống tưới nước, chiếm khoảng 25% tổng chi phí. Chi phí cho cỏ, đất trồng chiếm 30% tổng chi phí. Còn lại là các chi phí cho việc chăm sóc và bảo trì sân vườn.

Trồng cỏ trên mái nhà cần chuẩn bị những gì?

Khi lên ý tưởng cho việc xây dựng vườn cỏ trên mái nhà, bạn cần chuẩn bị những vật liệu cần thiết. Dưới đây là một số nguyên vật liệu không thể thiếu:

 • Đất trồng cỏ
 • Lớp cỏ nhân tạo hoặc các loại cây, cỏ bạn muốn trồng
 • Lớp phân bề mặt
 • Hệ thống versicell

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của một số chuyên gia, những người có kinh nghiệm để chuẩn bị được những nguyên liệu cần thiết nhất.

Những lưu ý khi gieo trồng cỏ trên mái nhà?

Một số lưu ý khi trồng cỏ trên mái nhà
Một số lưu ý khi trồng cỏ trên mái nhà

Trong quá trình thiết kế, tạo khu vườn cỏ trên mái nhà bạn cần nắm được những yêu cầu nhất định. Dưới đây là một số lưu ý khi trồng cỏ trên mái nhà:

 • Nên kiểm tra kỹ kết cấu của sân thượng hoặc mái nhà trước khi trồng cỏ. Nếu phát hiện rạn nứt hoặc khe hở cần khắc phục ngay, tránh tình trạng trần bị thấm trong quá trình trồng cây/cỏ.
 • Nên chọn vật liệu chống thấm cho mái nhà. Nếu sử dụng sơn chống thấm thì nên kiểm tra kỹ lại một lần nữa để có biện pháp xử lý phù hợp.
 • Bạn nên quan sát kỹ lưỡng phần mái để lên kế hoạch chọn hạt giống/ cây trồng cho phù hợp.
 • Nên thực hiện đổ lớp cát lên bề mặt lớp vải địa trước, sau đó trồng cây lên phía trên. Lưu ý, độ dày của đất phụ thuộc vào giống cây bạn lựa chọn.
 • Có thể sử dụng hệ thống tưới nước tự động hoặc dùng bình tưới tay. Song, cần chú ý luôn cung cấp lượng nước cần thiết cho toàn bộ cây trồng.

Trên đây là một số thông tin về mô hình trồng cỏ trên mái nhà, chi phí trồng cây trên mái cũng như một vài lưu ý. Trước khi trồng cỏ chống nóng cho mái nhà bạn nên tham khảo kỹ chủ đề này. Nếu còn bất kì thắc mắc nào về chủ đề này hoặc vấn đề thi công mái tôn tại Hà Nội bạn có thể liên hệ số máy 091.234.1880 để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ với chúng tôi:

4/5 - (1 bình chọn)